Thực phẩm hữu cơ là gì? Organic là gì?

Organic là gì, thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ hay còn gọi là thực phẩm organic, organic food. Là xu hướng tiến bộ của thế thới, còn ở Việt Nam mới chỉ thực sự bùng nổ vài năm trở lại đây. Vậy bạn đã thật sự hiểu về chúng?

1. Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thuật ngữ “hữu cơ” dùng để chỉ quá trình sản xuất một số loại thực phẩm nhất định.

Thực phẩm hữu cơ được trồng hoặc nuôi mà không sử dụng hóa chất nhân tạo, hormone, kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen.

Để được dán nhãn hữu cơ, một sản phẩm thực phẩm phải không có phụ gia thực phẩm nhân tạo. Điều này bao gồm chất làm ngọt nhân tạo, chất bảo quản, chất tạo màu, hương liệu và bột ngọt (MSG).

Cây trồng hữu cơ sử dụng phân bón tự nhiên để cải thiện sự tăng trưởng của cây. Động vật được nuôi hữu cơ cũng không được cho dùng kháng sinh hoặc hormone.

Canh tác hữu cơ có xu hướng cải thiện chất lượng đất và bảo tồn nước ngầm. Nó cũng làm giảm ô nhiễm.

Organic là gì? Thực phẩm hữu cơ là gì?
Thực phẩm hữu cơ ngày càng được quan tâm tại Việt Nam

Tóm lại:
Thực phẩm hữu cơ được sản xuất với các biện pháp canh tác chỉ sử dụng các chất tự nhiên. Điều này có nghĩa là tránh tất cả các hóa chất nhân tạo, kích thích tố, kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen (GMO).

2. Thực phẩm hữu cơ (organic) có tốt hơn không hữu cơ?

2.1 Hàm lượng dinh dưỡng:

Các nghiên cứu so sánh hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm hữu cơ và không hữu cơ đã cho kết quả hỗn hợp. Điều này rất có thể là do sự thay đổi tự nhiên trong xử lý và sản xuất thực phẩm.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thực phẩm hữu cơ thường chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn. Một số vi chất dinh dưỡng cũng cao , chẳng hạn như vitamin C, kẽm và sắt.

Canh tác hữu cơ không dựa vào phân bón hoá học, thuốc BVTV hoá học để bảo vệ sinh vật. Thay vào đó, chúng có thể tự sản xuất nhiều hợp chất bảo vệ của riêng mình, cụ thể là chất chống oxy hóa.

Sữa hữu cơ và các sản phẩm từ sữa có thể chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao hơn. Hàm lượng sắt, vitamin E và một số carotenoids cao hơn một chút ( nguồn đáng tin cậy).

Trong 67 nghiên cứu cho thấy thịt hữu cơ chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao hơn. Hàm lượng chất béo bão hòa thấp hơn một chút so với thịt thông thường (nguồn đáng tin cậy).

Thực phẩm canh tác đúng quy trình hữu cơ có thể chứa nhiều dĩnh dưỡng tốt hơn
(ảnh minh hoạ bởi Lukas từ Pexel.com)

2.2 Tồn dư nitrat(đạm), thuốc bảo vệ thưc vật (BVTV) và các chất có hại khác

2.2.1 Nitrat (đạm)

Cây trồng hữu cơ cũng đã được chứng minh là có mức độ tồn dư nitrat thấp hơn. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ nitrat thấp hơn 30%.

Nồng độ nitrat cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Chúng cũng liên quan đến một tình trạng gọi là methemoglobinemia. Đây là một ở trẻ sơ sinh ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển oxy của cơ thể (nguồn đáng tin cậy).

2.2.2 Thuốc BVTV, thuốc tăng trưởng, kháng sinh và các chất có hại khác…

Việc canh tác sản xuất theo hướng hữu cơ được kiểm soát tốt đem lại những sản phẩm có tính an toàn với cơ thể con người.

Ngược lại, thực phẩm canh tác không theo hướng hữu cơ, không kiểm soát được quá trình canh tác, sản xuất sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Như dư các chất có hại vượt quá mức quy định.

Sử dụng thuốc BVTV và kích thích tăng trưởng không được kiểm soát tiềm ẩn nhiều rủi ro
(ảnh minh hoạ bởi Abby Chung từ Pexel.com)

Tóm lại: Cây trồng hữu cơ có thể có ít nitrat và nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa nhất định. Các sản phẩm sữa và thịt hữu cơ có thể có nhiều axit béo omega-3. Sử dụng thực phẩm hữu cơ có nguồn gốc rõ ràng sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giảm thiểu rủi ro tồn dư các chất hoá học có hại cho cơ thể.

Theo Healthlife.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *