Nguyên tắc 6 không trong sản xuất rau hữu cơ

Nguyên tắc 6 không trong sản xuất rau hữu cơ

Rau nhà trồng, rau quê, rau không sử dụng thuốc bvtv… có thể sạch nhưng chưa hẳn đã là rau hữu cơ. Sản xuất rau hữu cơ phải tuân thủ các quy trình nghiêm ngặt. Quy trình đó được tổng hợp thành 6 nguyên tắc không được vi phạm dưới đây.

“Nguyên tắc 6 không”

1. Không trồng trên đất và nước ô nhiễm

Để có thể canh tác, sản xuất rau hữu cơ thì đất và nguồn nước tưới tiêu của bạn phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn theo quy định hiện hành (QCVN 03, QCVN 15 của Bộ TNMT…). Như đất canh tác không được nhiễm các hoá chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật… Nguồn nước tưới tiêu cũng phải đảm bảo pH ổn định. Không nhiễm kim loại nặng, hoá chất độc hại và vi sinh vật nguy hiểm (như F. Coli)…

Nguyên tắc số 1 không trồng trên đất và nước ô nhiễm
Nguyên tắc số 1 không trồng trên đất và nước ô nhiễm

2. Không sử dụng giống biến đổi gen (GMC)

Canh tác và sản xuất rau hữu cơ phải đảm bảo các yếu tố tự nhiên. Giống biến đổi Gen sẽ không được sử dụng. Bằng chứng về nguy cơ khi sử dụng thực phẩm biến đổi Gen cho tới nay vẫn còn nhiều tranh cãi. Ở các quốc gia hiện nay đều có hành lang pháp lý riêng cho vấn đề này.

Nguyên tắc thứ 2 là không sử dụng giống biến đổi gen
Nguyên tắc thứ 2 là không sử dụng giống biến đổi gen

3. Không sử dụng thuốc diệt cỏ

Trong canh tác và sản xuất rau hữu cơ, các chất hoá học diệt cỏ không được phép sử dụng. Chúng tiểm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng tới đa dạng sinh học và hệ sinh thái tự nhiên. Tại Việt Nam, từ năm 2019 đã cấm nhập khẩu và tiến tới ngừng kinh doanh thuốc diệt cỏ có thành phần Glyphosate.

Thuốc trừ cỏ được sử dụng rất rộng rãi tại Việt Nam

4. Không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc BVTV

Không còn nghi ngờ gì về ảnh hưởng của thuốc trừ sâu và thuốc bvtv tới cơ thể con người và hệ sinh thái. Khác với quy trình VietGAP, sản xuất rau hữu cơ hoàn toàn nghiêm cấm việc sử dụng chúng.

Ảnh minh hoạ http://www.citymax-agro.com/
Nơi đâu cũng thấy nhan nhản các loại vỏ chai thuốc BVTV (ảnh dantri.com.vn)

5. Không sử dụng phân bón hoá học

Việc lạm dụng phân hóa học sẽ gây ra những hậu quả về lâu về dài như ô nhiễm môi trường, suy thoái đất, mất cân bằng sinh thái, hạn chế VSV có lợi. Đối với cây trồng có thể gây ra các hiện tượng giảm hấp thu chất dinh dưỡng, hoặc hấp thu không đồng đều dẫn tới tồn dư Nitrat trong sản phẩm.

Đảm bảo sức khoẻ của đất và cân bằng hệ sinh thái là yếu tố hàng đầu trong sản xuất hữu cơ
(ảnh minh hoạ bởi Sippakorn Yamkasikorn từ pexel.com)

6. Không sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng

Lạm dụng chất kích thích sinh trưởng trên mọi đối tượng cây trồng, đặc biệt là trong sản xuất rau hữu cơ như sử dụng quá liều lượng, không đảm bảo thời gian cách ly tối thiểu sẽ gây ra hệ luỵ khó lường cho sức khoẻ người tiêu dùng, nhẹ thì gây ngộ độc thực phẩm, nặng dẫn đến ung thư, tử vong.

Thực trạng thực phẩm bẩn tại việt nam
Thực trạng thực phẩm bẩn tại việt nam

Kết luận: Canh tác và sản xuất rau hữu cơ là một quy trình đảm bảo cách hoạt động phải tự nhiên. Mọi tác động có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ con người và sự bền vững của hệ sinh thái đều không được phép thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *